Tự ý tháo dỡ dải phân cách QL1 có thể phải ngồi tù

Như duongbo.vn đã đăng tải loạt bài về hành vi người dân tự ý gỡ dải phân cách và lưới chống chói trên QL 1 đoạn từ xã Diễn Kỷ - Diễn Châu – Nghệ An đến Huyện Tỉnh Gia – Thanh Hóa, làm thiệt hại hơn 300 triệu đồng. PV đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và một số người dân về vấn đề này.
 
 
Gặp lại anh Cao Thanh Tùng (trú tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An) bán quán phở đã tự ý tháo dỡ dải phân cách để tạo lối đi cho khách vào quán.  Vụ việc chưa kịp hoàn thành, anh Tùng bị Công an xã Diễn Ngọc phát hiện, bắt tại chỗ. Xét thấy vi phạm của anh Tùng là lần đầu, chưa gây hậu quả, phía gia đình bảo lãnh, cơ quan chức năng chỉ xử lý cảnh cáo. Sau sự việc, anh Tùng đã rút ra được một bài học nhớ đời: “Vì thiếu hiểu biết suýt vướng vòng lao lý”.
 
Theo thống kê của Sở GTVT Nghệ An: Từ thời điểm tuyến QL1 đi vào khai thác đến nay, các nhà thầu liên tục báo cáo về tình trạng bị mất cắp tấm lưới chống chói, bê tông dải phân cách giữa với gần 100 thiết bị các loại; con số thiệt hại cũng ngót nghét 80 triệu đồng, chiếm đa số là lưới chống chói với 85 tấm và 5 cột biển báo. Nổi cộm nhất là những khu vực đông dân cư như các phường Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỳnh Xuân thuộc thị xã Hoàng Mai và các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng, Diễn Trường thuộc huyện Diễn Châu…
 
Tại Thanh Hóa, theo thống kê của Ban QLDA 1 và chủ đầu tư BOT đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát, từ khi đơn vị thi công lắp đặt hệ thống dải phân cách giữa trên QL1 mở rộng, cũng đã xảy ra gần 10 vụ mất cắp lưới chống chói, hơn 30 trường hợp người dân tự ý tháo lưới chống chói và dải phân cách tại 43 vị trí với 123 thiết bị vật tư các loại.
 
Được biết, mỗi bộ cấu kiện dải phân cách, gồm: một tấm bê tông và hai lưới chống chói, có giá bán trên thị trường lên hơn 4 triệu đồng/bộ.
 
Trao đổi với PV (DUONGBO.VN) ông Đào Văn Minh – Phó Cục trưởng Cục QLĐB II cho biết: “ Chúng tôi đã chỉ đạo các Chi Cục QLĐB trên địa bàn 2 tỉnh tổ chức nhiều buổi họp với các xã ven tuyến QL 1 để ý thức cho người dân hiểu hành vi tự ý tháo dỡ giải phân cách là vi phạm pháp luật, đồng thời phối hợp với Cơ quan điều tra và công an các huyện, thị xã tích cực điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức. Nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng sẽ xử lý hình sự để làm gương”.
 

Đoạn qua Huyện Tỉnh Gia - Thanh Hóa, chỉ trong vài giờ người dân đã " khiêng" 6 khối bê tông "phi tang", để mở lối đi riêng. 
 
Theo tìm hiểu của PV, việc mất cắp lưới chống chói và bê tông phân cách giữa ở Thanh Hóa, Nghệ An đa phần do người dân chưa nhận thức đầy đủ về luật pháp, đơn giản chỉ là muốn đi lại thuận lợi hay để cho việc kinh doanh buôn bán của mình được “thuận buồm xuôi gió” mà tự ý tháo dỡ. Điển hình như đoạn qua xã Diễn Hồng, có 7 điểm thường xuyên bị tháo mất lưới chống chói, bê tông dải phân cách thì cả 7 điểm nằm gần các chợ, đầu đường vào thôn xóm, khu đông dân sống sát mặt đường. Đáng chú ý có điểm người dân dỡ bỏ một lúc 3, 4 lưới chống chói. Ngang ngược hơn, có trường hợp sau khi phá hoại còn viết thêm dòng chữ “mở đường cho dân cày cấy”.
 
Nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, Luật sư Trần Đại Xuân (Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Hành vi dỡ dải phân cách đã vi phạm vào các tội xâm phạm an toàn công cộng, tại Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009. Tội danh và hình phạt được quy định tại các Điểm c, d, Khoản 1, Điều 203 Bộ luật Hình sự. Cụ thể: “Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, các thiết bị ATGT đường bộ; Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có giải phân cách. Thậm chí, nếu cơ quan điều tra phát hiện hành vi trên cấu thành tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh Quốc gia theo Điều 231, Bộ luật Hình sự có thể bị phạt tù đến tử hình.
 
Điểm tháo dỡ lưới  gây mất  ATGT đoạn qua xã Diễn Hồng - huyện Diễn Châu - Nghệ An. 
 
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết, sau khi có tình trạng dân tự ý tháo dỡ dải phân cách, lưới chống chói trên QL1, UBND tỉnh có công điện chỉ đạo Sở GTVT, Công an tỉnh, chính quyền các huyện vào cuộc xử lý. Về phía Sở GTVT đã chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương lắp đặt bổ sung, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc tuyên truyền vận động để người dân nhận thức. Hiện tất cả các vị trí đã được lắp đặt bổ sung, nhiều điểm người dân tự giác lắp hoàn trả trở lại. Sở đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Cục QLĐB II và các huyện rà soát các điểm đặt dải phân cách bất cập để thiết kế điểm mở bổ sung theo ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT. Đến nay đã điều chỉnh mở bổ sung 7 điểm quay đầu trên đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát, 29 điểm trên đoạn Diễn Châu - Quán Hành.

Các cơ quan chức năng khắc phục sửa chữa lại các điểm bị tháo dỡ. 

Tại Thanh Hóa, chủ đầu tư dự án và cơ quan liên quan đã điều chỉnh, mở bổ sung 47 điểm quay đầu, giao cắt chưa hợp lý trên tuyến. Đồng thời, đóng toàn bộ các điểm người dân tự ý tháo dỡ dải phân cách ở hai huyện Quảng Xương và Tỉnh Gia trước ngày 22/3.
2018-05-23
090 490 4747
090 490 4747